Bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn theo độ tuổi

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, là tình trạng sức khoẻ phổ biến hiện nay. Bệnh cao huyết áp không chỉ gặp ở những người cao tuổi, mà cả những người trẻ tuổi thậm chí là trẻ nhỏ cũng có thể bị cao huyết áp. Và với mỗi độ tuổi khác nhau lại có một chỉ số huyết áp bình thường khác nhau. Theo thống kê ở Việt Nam thì cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị bệnh cao huyết áp. Chỉ số huyết áp bình thường sẽ biến đổi khác nhau vào mỗi năm khác nhau. Cho nên nếu như bạn đã lâu không đo chỉ số huyết áp mà thấy nó tăng hay giảm thì cũng không nên lo lắng, điều đó không có nghĩa là bạn đang bị tăng huyết áp. Chỉ số huyết áp bình thường được xác định dựa vào hai trị số là tâm thu và tâm trương. Mỗi độ tuổi khác nhau thì hai trị số này cũng thay đổi khác nhau. Bài viết dưới đây  sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các bệnh lý về huyết áp, bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn theo độ tuổi để giúp bạn theo dõi và đánh giá huyết áp của mình và người thân trong gia đình.

Bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn theo độ tuổi

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có chỉ số huyết áp tiêu chuẩn khác nhau, theo đó thì người càng cao tuổi thì huyết áp trung bình (huyết áp tiêu chuẩn)  có chỉ số trung bình cao hơn. Cụ thể được thể hiện ở bảng dưới đây:

Bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn theo độ tuổi của WHO
Bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn theo độ tuổi của WHO

Về các số đo huyết áp bình thường, gồm có 2 trị số là: Huyết áp tối đa hay còn gọi là huyết áp tâm thu, và huyết áp tối thiểu hay còn gọi là huyết áp tâm trương. Để xác định xem chỉ số huyết áp của bạn có chuẩn hay không phải căn căn cứ vào 2 trị số này, để chẩn đoán huyết áp thế nào là bình thường. Chẳng hạn như người có độ tuổi từ 25-29 tuổi có chỉ số huyết áp bình thường là có huyết áp tâm thu khoảng 120mmHg và huyết áp tâm trương trong khoảng 80mmHg. Nếu huyết áp tâm thu cao hơn 130mmHg hay huyết áp tâm trương cao hơn 85mmHg thì người đó bị cao huyết áp, nếu huyết áp tâm thu thấp hơn 109mmHg hoặc huyết áp tâm trương thấp hơn 76mmHg thì người đó bị huyết áp thấp.

 Theo dõi huyết áp dựa trên bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn theo độ tuổi

Việc theo dõi huyết áp hàng ngày hay hàng tuần theo bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn theo độ tuổi giúp bạn kiểm soát được chỉ số huyết áp của mình cao hay thấp từ đó có phương pháp tập luyện thể dục, thể thao hay chế độ dinh dưỡng phù hợp mà không cần uống thuốc để huyết áp ổn định ở mức trung bình.

Việc tập thể dục thể thao và chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh huyết áp. Chẳng hạn những người bị cao huyết áp nên giảm ăn chất béo, ngọt hay đồ chiên xào cũng tập thể dục nhẹ nhàng không hoạt động các môn thể thao cường độ cao…

Đọc thêm: Bệnh tiểu đường nên và không nên ăn gì ?

Để theo dõi huyết áp thường ngày bạn có thể sử dụng các loại máy dùng trong gia đình như

  • Máy đo huyết áp cơ: Đây là loại đo huyết áp chính xác nhất, tuy nhiên yêu cầu đòi hỏi phải có người biết sử dụng, biết đo và đọc chỉ số huyết áp.
    Máy đo huyết áp cơ
    Máy đo huyết áp cơ
  • Máy đo huyết áp điện tử: là các dòng máy đo huyết áp 1 chức năng hoặc nhiều chức năng kết hợp đo SpO2. Các loại máy đo huyết áp này sử dụng khá dễ dàng chỉ với thao tác 1,2 phím bấm là bạn dễ dàng đọc kết quả chỉ sao 30 giây. Tuy nhiên bạn nên chọn các loại máy của các hãng có tên tuổi để tránh đo có dung sai, không chính xác. Bạn có thể lựa chọn hãng OMRON của Nhật Bản được rất nhiều người Việt sử dụng có giá giao động từ 1-3 triệu đồng tùy loại.
    Máy đo huyết áp bắp tay của OMRON
    Máy đo huyết áp bắp tay của OMRON

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm bắt và kiểm soát tốt chỉ cố huyết áp của bản thân và của cả gia đình.

Ý kiến bạn đọc

© 2018 vuikhoe.net. Thiết kế Website bởi Vui&Khỏe.