Bệnh viêm tai ở trẻ em

Bệnh viêm tai ở trẻ em là gì ?

Trẻ nhỏ thường dễ bị viêm tai vì ống thính giác của trẻ rất nhỏ, vòi nhĩ ngắn làm virus, vi khuẩn dễ xâm nhập…. Nhiều bệnh viêm tai là do virus, tuy nhiên hiện nay đã có vaccin tiêm chủng cho trẻ em giúp ngăn ngừa bệnh viêm tai do một số vi khuẩn gây nên.

Nhận biết bệnh viêm tai ở trẻ em

Thông thường các triệu chứng viêm tai ở trẻ em khá khó nhận biết mà thông thường phải khi bé có các triệu chứng như dưới bạn đưa bé đi khám mới phát hiện bé bị viêm tai.

 • Triệu chứng cảm – hãy nhớ rằng nhiễm trùng tai gần như luôn đi sau chứng cảm cúm. Nước mũi thường chuyển từ không màu sang vàng hoặc xanh trước khi nhiễm trùng tai xuất hiện.
 • Bé quấy khóc cả ban ngày và ban đêm.
 • Kêu đau ở tai hoặc không nghe được.
 • Chảy dịch từ tai – nếu nhìn thấy máu hay mủ chảy ra từ tai, nhiều khả năng đó là nhiễm trùng tai kèm rách màng nhĩ. BẠN ĐỪNG LO! Những vết rách này hầu như sẽ liền lại tốt, và khi màng nhĩ rách bé sẽ ít cảm thấy đau hơn.
 • Thức giấc nhiều hơn về đêm.
 • Không muốn nằm xuống.
 • Sốt – thường là không cao (38,30C-38,90C), có thể không sốt.
 • Bé đột nhiên quấy khóc hơn nhiều trong đợt cảm.

Những sai lầm khi điều trị viêm tai ở trẻ em.

Có rất nhiều dạng viêm tai như viêm ống tai, viêm tai ngoài hay viêm tai giữa… Khi trẻ bị viêm tai thì là dù viêm tai giữa hay viêm tai ngoài bạn cũng nên đưa trẻ đến bác sỹ có chuyên ngành và hiểu biết về tai mũi họng để khám và đưa ra phương pháp điều trị và thuốc thích hợp. Việc tự ý mua thuốc và điều trị cho bé dễ dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng.

Những điều cần biết về bệnh viêm tai ở trẻ em
Những điều cần biết về bệnh viêm tai ở trẻ em
 • Đơn giản như việc tự dùng ôxy già nhỏ tai cũng có thể gây những tai biến đáng tiếc như làm bong lớp biểu bì bảo vệ trên da ống tai, làm chậm quá trình lành vết thương của tai thậm chí có thể gây chít hẹp ống tai ngoài ảnh hưởng lớn đến sức nghe đặc biệt là ở trẻ em. Thuốc bột được sử dụng dùng làm thuốc tai thường là những loại thuốc bột nguyên chất có khả năng hòa tan để tránh việc cản trở dẫn lưu của dịch tai giữa ra ngoài.
 • Nhiều trường hợp bố mẹ thấy con chảy nhiều nước ra cửa tai quá nên cạo các viên thuốc kháng sinh rồi rắc vào tai trẻ. Trường hợp này rất nguy hiểm do những tá dược có trong thuốc viên sẽ gây bít tắc dẫn lưu dịch dẫn đến tình trạng dịch viêm không được dẫn lưu ra ngoài sẽ phá hủy sang phần xương chũm của tai giữa gây viêm xương chũm thậm chí gây biến chứng nội sọ đồng thời làm cho khi khám các thầy thuốc rất khó đánh giá đúng tình trạng của tai bệnh do không quan sát được màng tai.
 • Sử dụng thuốc nhỏ viêm tai không đúng giai đoạn của bệnh khiến bệnh nặng và khó điều trị hơn.

Trên là kiến thức về bệnh viêm tai ở trẻ em mà các bậc cha mẹ cần nắm vững để có thể đưa bé đi khám và điều trị đúng cách.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 vuikhoe.net. Thiết kế Website bởi Vui&Khỏe.