Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ

Tự kỷ là một tập hợp các rối loạn phát triển lan tỏa ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, có khởi phát sớm từ khi trẻ trước 3 tuổi và diễn biến kéo dài. Trẻ bị tự kỷ thực sự là nỗi lo lắng với các bậc phụ huynh hiện tại. Tỉ lệ chẩn đoán trẻ mắc tự kỷ trong những năm gần đây có xu hướng tăng lên với tần xuất gặp 1/100 trẻ, trong đó tự kỷ điển hình chiếm 16,8%, trẻ trai bị nhiều hơn trẻ gái 6 lần.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ tương đối khó để quan sát, nếu không thực sự hiểu rõ chứng tự kỷ thì việc nhìn nhận sẽ khiến cha mẹ đôi khi thái quá hoặc có khi lại quá thờ ơ với những biểu hiện khác thường ở con và chưa thấy hết được tầm quan trọng khi các con được hỗ trợ can thiệp sớm và kịp thời. Chính vì vậy việc phát hiện các dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ sớm và chính xác rất quan trọng vì đôi khi cùng 1 dấu hiệu đó nhưng có thể trẻ bị tự kỷ hoặc trẻ bị khiếm quyết, chậm phát triển.

Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ:

 • Thiếu quan hệ tiếp xúc về mặt tình cảm với người khác. Hiện nay chủ yếu do cuộc sống bận rộn, nhiều phụ huynh đi làm giao bé cho người giúp việc và ít tiếp xúc, trò truyện, giao tiếp với bé nên dẫn đến bé bị thiếu quan hệ tiếp xúc tình cảm gây nên chứng tự kỷ và lười tiếp xúc với người lạ.
 • Thể hiện, hành động rất giống nhau, có tính chất lặp đi lặp lại nhiều lần trong cách chọn lựa các thói quen hàng ngày. Có những hành vi bất thường về hành vi, thói quen và ý thích thu hẹp như: đi kiễng gót, đi giậm mạnh chân, xoay tròn người…; Có những thói quen rập khuôn theo kiểu lạp đi lặp lại; Ý thích thu hẹp, cách chơi đơn điệu kéo dài; Cuốn hút nhiều giờ xem quảng cáo, băng hình, điện thoại, quay bánh xe; Tay luôn cầm theo một thứ không thông dụng như bút, que, tăm, giấy…Có khoảng treen 70% trẻ tự kỷ có biểu hiện tăng động, không phản ứng với nguy hiểm.
  Phát hiệu các dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ
  Phát hiệu các dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ
 • Không hề nói năng hoặc cách nói rất kỳ dị, nói tuỳ thích. Chậm nói là một trong những dấu hiệu khá điển hình của hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên không phải lúc nào trẻ chậm nói cũng là tự kỷ. Trẻ chậm nói có thể chia làm hai dạng: Chậm nói thông thường và chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển của não bộ- chứng tự kỷ. Nếu bên cạnh việc chậm nói thông thường, trẻ có thêm một vài các biểu hiện như khả năng hiểu lời của trẻ không tốt, khó ngủ, giấc ngủ không sâu, hành vi bất thường lặp lại, khó hòa nhập, thích một mình thì cha mẹ cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa tâm bệnh để làm test tâm lý và loại trừ.
 • Rất thích xoay chuyển các đồ vật và thao tác khéo léo hoặc có những động tác định hình.
 • Rối loạn cảm giác như sợ khi nghe tiếng động to nên khóc hoặc bịt tai, che mắt hoặc chui vào góc do sợ ánh sáng.
 • Có kỹ năng cao về ý thức không gian, có trí nhớ vẹt trong khi lại rất khó khăn trong việc học tập các lĩnh vực khác.

Các hội chứng của bệnh tự kỷ ở trẻ em

 1. Rối loạn tự kỷ sớm.
 2. Hội chứng Asperger. Một số biểu hiện ở trẻ nhỏ là vụng về, sợ leo trèo, hầu hết các trẻ này còn vụng về cả trong chuyện đi đứng. Khi bước đi chúng vung vẩy hai tay và chúi đầu về phía trước, chúng chạy một cách lúng túng, vươn dài hai cánh tay ra , khi lên cầu thang thì thường đi từng bậc một dù đã khá lớn để có thể bước một cách bình thường. Nhiều trẻ lại hay tạo ra các tư thế đặc biệt, những nét dị thường này ngày càng dễ nhận ra khi trẻ lớn lên và rõ nhất là ở tuổi thiếu niên và trưởng thành.
 3. Rối loạn phát triển lan toả không đặc hiệu.
 4. Hội chứng Rett.
 5. Rối loạn nhân cách tuổi nhỏ.

Trẻ bị tự kỷ sẽ rất thiệt thòi về mặt hiểu biết, giao tiếp xã hội và khiến bố mẹ rất lo lắng. Chính vì vậy phát hiện các dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ sớm sẽ giúp bác sỹ có phương pháp điều trị thích hợp.

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ ở trẻ nhỏ để bố mẹ phát hiện sớm. Nếu bạn lo lắng về cách trẻ chơi, học, nói, hành động hay di chuyển hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ tâm lý nhi. Trước khi đến các cuộc hẹn, bạn nên có một danh sách kiểm tra các cột mốc phát triển của trẻ và đọc trước những lời khuyên về cách nói chuyện với bác sĩ. Hãy nhớ rằng bạn là người hiểu con mình nhất và mối quan tâm của bạn dành cho con rất quan trọng. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán khi bạn gặp bác sĩ. Nếu bạn vẫn không yên tâm sau khi nhận được những lời khuyên của bác sĩ, hãy tìm một ý kiến thứ hai. Đừng chần chừ vì hành động sớm sẽ tạo ra sự khác biệt.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 vuikhoe.net. Thiết kế Website bởi Vui&Khỏe.