Cách chữa chín mé tại nhà

Chín mé là gì ?

Chín mé là hiện tượng bị viêm kẽ móng do móng mọc ngược, bờ móng chọc vào da khiến khóe ngón chân, tay bị viêm, đỏ tấy, đau nhức thậm chí có người phải nhập viện. Chín mé là một hiện tượng hay gặp đối với những người mà hay đi giầy dép chật hoặc vệ sinh bàn chân không được sạch nên hay dẫn đến viêm, đỏ tấy và đau nhức gây ra rất nhiều phiền phức và khó chịu. Vì là một vấn đề nhỏ nhưng lại gây khó khăn cho bạn vì vậy ngay sau khi có biểu hiện như vậy bạn nên tìm cách chữa chín mé tại nhà để tránh làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Những cách chữa chín mé tại nhà hiệu quả

Chín mé trở nên nặng hơn chủ yếu do bị viêm, nhiễm trùng khiến sưng tấy, đau nhức. Chính vì vậy mẹo chữa chín mé tại nhà chủ yếu là việc xử lý viêm nhiễm ở chân, tay bị chín mé. Cụ thể bạn có thể vận dụng một vài cách chữa chín mé tại nhà như sau:

1. Ngâm nước giấm

Bạn có thể dùng giấm hoặc giấm táo pha với nước tỷ lệ 1 giấm/4 nước. Ngâm chân hoặc tay trong 15-20 phút rồi lau khô. Thực hiện hai đến ba lần một ngày. Giấm là phương thuốc tốt cho bất cứ nhiễm trùng nào, và cũng có tác dụng giảm viêm.

Cách chữa chín mé tại nhà bằng giấm
Cách chữa chín mé tại nhà bằng giấm

2. Dùng chanh

Axit trong chanh có tác dụng kháng khuẩn tốt và chống viêm. Cắt một lát chanh, đặt lên trên phần móng mọc ngược và quấn băng quanh lát chanh để giữ qua đêm. Các móng tay, chân sẽ không đâm sâu vào da bạn và mầm bệnh cũng không thể tấn công bạn. Đây là một cách làm khá khả thi.

Cách chữa chín mé tại nhà bằng chanh
Cách chữa chín mé tại nhà bằng chanh

3. Ngâm nước ấm

Ngâm chân trong nước ấm giúp da chân mềm hơn. Sau khi ngâm khoảng 20-30 phút, giữ chân sạch và đệm một miếng gạc cotton nhỏ dưới góc của phần móng mọc ngược để từ từ nâng nó lên. Hoặc có thể dùng móng tay sạch từ từ trượt dưới cạnh móng chân và nâng lên.

Sau 3-4 ngày ngâm chân với nước ấm, hoặc xử trí theo những cách trên giúp viêm đã giảm, có thể dùng chiếc kéo nhỏ đã sát trùng cắt đi phần móng chân bị mọc vào trong một cách nhẹ nhàng và thận trọng. Giữ sạch sẽ và băng bó lại để ngăn ngừa cho móng không bị nhiễm trùng và tổn thương lần nữa, có thể lấy ít bông thấm nước đặt ngay dưới móng để khỏi cắt vào thịt. Tiếp tục ngâm chân vài ngày đến khi mong mọc lại bình thường.

4. Ngâm muối Epsom

Muối Epsom là tên gọi khác của muối vô cơ Magie sulphat, có công thức hóa học MgSO4. Đây là loại muối được ứng dụng nhiều trong làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn bị đau nhiều do móng mọc ngược hãy ngâm muối Epsom. Nó có tác dụng tốt để giảm đau và nhiễm trùng.

Cách làm :

  • Pha 2 muỗng canh muối Epsom cho một lít nước.
  • Dùng nước ấm 1-2 lít.
  • Ngâm khoảng 20-25 phút, lau khô bằng khăn sạch và lặp lại 2-4 một ngày.

Để tránh tình trạng bị chín mé bạn không nên cắt móng theo hình vòm cung và quá sát với phần thịt, nên cắt thẳng và làm nhẵn các góc bằng giũa, đồng thời giữ vệ sinh cho móng để tránh bị tái lại.

Xem thêm: Bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn theo độ tuổi

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 vuikhoe.net. Thiết kế Website bởi Vui&Khỏe.