Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý hay gặp hàng đầu ở phụ nữ. Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới, cứ 8 phụ nữ thì có 1 người mắc ung thư vú, cứ 3 phút thì có 1 phụ nữ chẩn đoán mắc ung thư vú, và 13 phút lại có 1 phụ nữ chết vì ung thư vú. Và độ tuổi từ 40 trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Thế nhưng, độ tuổi 20 – 30 cũng có nguy cơ mắc bệnh với khuynh hướng ngày càng trẻ hóa.

Không có một giải pháp chung về độ ăn phù hợp với tất cả bệnh nhân đang điều trị ung thư vú, Megan Morrison chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm ung thư Princess Margaret ở Toronto cho biết. Việc xây dựng một kế hoạch ăn uống phải phụ thuộc vào từng cá nhân, chẩn đoán ung thư và tác dụng phụ khi điều trị.

Dưới đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư vú

Cung cấp đủ lượng protein

Mục tiêu chung khi xây dựng kế hoạch ăn uống là nhằm duy trì và cải thiện tình trạng dinh dưỡng, giảm nguy cơ suy dinh dưỡng. Morrison cho biết các thực phẩm chứa protein chất lượng tốt như cá, gia cầm, các loại đậu, bơ lạc và các loại hạt đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể phục hồi hệ miễn dịch và củng cố các cơ.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng dành cho người bị bệnh ung thư vú
Lưu ý về chế độ dinh dưỡng dành cho người bị bệnh ung thư vú

Ăn uống hợp lý

Ăn thành các bữa nhỏ đủ dưỡng chất, tránh đồ ăn cay, nhiều dầu mỡ, không nên uống nhiều nước trước khi ăn. Bạn cũng tuyệt đối không được bỏ bữa vì nó có thể khiến tình trạng buồn nôn thêm trầm trọng. Bạn có thể thử một số đồ ăn mát vì chúng không có mùi vị mạnh để giảm hiện tượng buồn nôn. Morrison gợi ý: “Nếu bạn thích món trứng tráng, thay vì làm theo cách thông thường, hãy thêm một chút phô-mai và quả bơ. Hoặc nếu bạn làm món salad rau hoặc khoai nghiền, hãy cho thêm một chút dầu ôliu khi chế biến”.

Uống đủ nước

Một số tác dụng phụ trong quá trình điều trị như buồn nôn, nôn, đau miệng và họng, thay đổi vị giác, giảm cảm giác ngon miệng, giảm cân, táo bón, tiêu chảy có thể ảnh hưởng tới việc ăn uống. Nếu bạn bị buồn nôn và nôn trong quá trình điều trị, Morrison khuyên nên cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể để phòng ngừa nguy cơ mất nước. Ngoài nước lọc, nước ép hoa quả nguyên chất hoặc súp cũng là những lựa chọn tốt.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 vuikhoe.net. Thiết kế Website bởi Vui&Khỏe.