Dấu hiệu nhận biết đột quỵ và cách xử lý

Ước tính của Hội Can thiệp Thần kinh và Mạch máu não TP HCM, mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ, 50% số này tử vong. Chính vì vậy mỗi người phải tự nâng cao kiến thức về đột quỵ để có thể nhận biết được các dấu hiệu nhận biết đột quỵ và cách xử lý. Bài viết dưới đây sẽ giúp cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về đột quỵ.

Đọc thêm: Nguyên nhân gây ra đột quỵ

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ

 

 

1. Nói lắp

Dấu hiệu nói lắp xảy ra khi xuất hiện những cục máu đông trên con đường cung cấp máu cho một phần của não bộ chịu trách nhiệm cho việc giao tiếp cũng như tốc độ nói.

2. Khuôn mặt lúc nào cũng chán nản

Nếu bạn đột nhiên có những nụ cười bị lõm mất đi một phần xuất hiện, một nửa khuôn mặt của bạn không thể cử động hoặc tê liệt hoàn toàn thì đó là dấu hiệu của bệnh đột quỵ. Nguyên nhân là do thần kinh kích động cung cấp đến các cơ mặt dần bị hủy hoại bởi vì thiếu sự cung cấp của hàm lượng oxy trong máu.

3. Sự yếu dần đi của một cánh tay

Một dấu hiệu rõ ràng khác của căn bệnh đột quỵ này là sự tê liệt hoặc yếu đi của cánh tay và khiến chúng ta không có khả năng dơ tay được quá đầu.

 

 

4. Choáng váng, hoa mắt, chóng mặt

Sự choáng váng hoa mắt chóng mặt là dấu hiệu rất phổ biến của bệnh đột quỵ bởi vì sự thiếu hàm lượng oxy cung cấp cho não bộ.

5. Nhìn mọi thứ không rõ ràng và bị nhòe đi

Một dấu hiệu khác của bệnh đột quỵ là mắt bị mờ đi hay bạn gặp phải những vấn đề về tầm nhìn của mắt. Điều đó xảy ra bởi vì sự thiếu oxy cung cấp cho thùy của não bộ chịu trách nhiệm về khả năng nhìn của bạn.

6. Một phần cơ thể bị tê liệt hoặc yếu đi

Tai biến mạch máu não luôn được thể hiện rõ ràng qua sự yếu đi hay tê liệt của một số bộ phận cơ thể hoặc có thể chiếm một nửa cơ thể. Và sau đó các sự can thiệp của thuốc rất cần thiết vì hơn 2 phần ba các bệnh sẽ bị liệt mãi mãi.

Các dấu hiệu nhận biết đột quỵ và cách xử lý
Các dấu hiệu nhận biết đột quỵ và cách xử lý

7. Dáng đi bất thường

Nếu bạn bất ngờ cảm thấy khó khăn khi di chuyển, điều mà chưa bao giờ bạn gặp phải thì chắc chắc rằng bạn đang có những dấu hiệu của căn bệnh đột quỵ và đang phải chịu những ảnh hưởng đó.

8. Nấc

Thông thường đây chỉ là một khó chịu nhỏ. Song khi đột quỵ tác động đến trung tâm hô hấp của não, nó có thể gây ra những cơn nấc đột ngột, kéo dài, thường gặp hơn ở phụ nữ.

9. Đau đầu dữ dội từng cơn

Triệu chứng đau đầu của bệnh tai biến mạch máu não thường rất khốc liệt, dữ dội tưởng như nổ tung đầu. Ngay khi có triệu chứng này bệnh nhân cần được cấp cứu kịp thời để tránh biến chứng gây chết não.

 

10. Khó thở hoặc tim đập nhanh

Một nghiên cứu về những khác biệt giới trong đột quỵ cho thấy phụ nữ dễ bị các triệu chứng khó thở hoặc tim đập nhanh khi đột quỵ.

Các dấu hiệu nhận biết đột quỵ trên có lúc rất rõ ràng, có khi lại rất mơ hồ và diễn biến rất nhanh chóng. Chính vì vậy, khi nhận biết đc các dấu hiệu trên bạn cần có kiến thức để xử lý nhanh chóng, đúng cách và kịp thời.

Cách xử lý khi có người bị đột quỵ

Ngay sau khi người bệnh có các dấu hiệu bị đột quỵ hãy gọi ngay cấp cứu gần nhất hoặc gọi 115 để được cấp cứu. Tránh tự ý vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện. Trong lúc chờ cấp cứu đến bạn có thể tiến hành các sơ cứu như sau:

  • Cần để bệnh nhân nằm yên, đầu nâng cao 30 độ.
  • Nới rộng quần áo, theo dõi sắc diện, nhịp thở.
  • Quan sát xem bệnh nhân tỉnh hay hôn mê.
  • Trấn an bệnh nhân, nhắc bệnh nhân hít sâu và thở chậm.
  • Nếu bệnh nhân ói mửa, cần để đầu nghiêng sang một bên, dùng tay lấy các chất ói mửa từ mũi và miệng bệnh nhân để tránh bị tắc đường thở.
  • Nếu bệnh nhân co giật, cũng cần để bệnh nhân nằm nghiêng, đề phòng bệnh nhân cắn vào lưỡi bằng cách dùng khăn vải quấn quanh một chiếc đũa hay cán muỗng đặt giữa hai hàm răng của bệnh nhân

Trên là các kiến thức có thể giúp bạn nhận biết các dấu hiệu của đột quỵ sớm và có cách xử lý nhanh, chính xác và kịp thời.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 vuikhoe.net. Thiết kế Website bởi Vui&Khỏe.