Monitor sản khoa

Monitor sản khoa là gì ?

Monitor sản khoa là thiết bị thuộc phòng khoa sản có chức năng theo dõi và đánh giá sức khỏe thai nhi. Các đánh giá được dựa trên đường CTG (cardiotocography) từ đó đưa ra các so sánh với đường CTG chuẩn để có các đánh giá khách quan nhất.

Chức năng của monitor sản khoa 

Monitor sản khoa có 2 chức năng chính bao gồm:

  • Đo theo dõi nhịp tim thai nhi.
  • Đo cơn co thắt tử cung.
    Tìm hiểu về monitor sản khoa
    Tìm hiểu về monitor sản khoa

Ngoài 2 chức năng cơ bản trên các dòng monitor sản khoa hiện nay có nhiều hãng còn mở rộng thêm nhiều chức năng của một monitor theo dõi bệnh nhân để có thể theo dõi nhiều thông số hơn như các thông số: Spo2 (nồng độ bão hòa oxy trong máu), ECG (điện tim), NiBP (huyết áp không xâm lấn),… Với các loại máy monitor sản khoa không cần quá nhiều kỹ năng bạn có thể sử dụng nhưng cần có những bác sỹ chuyên khoa sản để có thể quan sát, phân tích và đánh giá kết quả chính xác nhất. Với các model monitor sản khoa hiện nay trên thị trường khá dễ sử dụng, các loại máy này ngoài màn hình cảm ứng kích thước lớn, tiện lợi máy còn có chức năng tự phân tích, so sánh và đánh giá để đưa ra kết quả dựa trên các thông số đo được.

Cấu tạo thành phần của monitor sản khoa

Đối với Monitor sản khoa có 2 chưc năng cơ bản nói trên thì cấu tạo thông dụng bao gồm máy chính, đầu dò TOCO, đầu dò Ultrasound, Bút đánh dấu cơn co. Ngoài ra khi mở rộng ra các chức năng khác thì có bộ đo chức năng tương ứng.

Sử dụng monitor sản khoa có ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi không ?

Có nhiều thắc mắc về việc sử dụng nhiều monitor sản khoa và các loại máy siêu âm có ảnh hưởng đến bé hay không. Việc sử dụng các loại máy đo theo dõi tim thai  là dụng cụ đặt ngoài thành bụng, không gây ảnh hưởng đến thai nhi và cả thai phụ. Do đó bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng và đo khám định kì để theo dõi sức khỏe của mẹ và bé.

Việc sử dụng Monitor sản khoa là rất cần thiết để phòng ngừa các tai biến cũng như chuẩn đoán thời kì sinh nở. Cùng với các loại máy siêu âm 4D thì monitor sản khoa là thiết bị cần thiết hàng đầu cho các phòng khám, khoa sản để theo dõi sức khỏe mẹ và bé một cách tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 vuikhoe.net. Thiết kế Website bởi Vui&Khỏe.