Ngồi nhiều hại não

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc ngồi nhiều có nhiều tác dụng tiêu cực đến sức khỏe của con người như tiểu đường, béo phì, tâm lý ểu oải, mệt mỏi, làm ra tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư…  Theo Men’s Health, để đưa ra nhận định trên, nhóm tác giả từ Đại học California đã nghiên cứu não bộ của 35 người tuổi từ 45 đến 75. Các tình nguyện viên được yêu cầu trả lời về mức độ vận động bao gồm thời gian ngồi, đi lại, tập thể dục và chụp ảnh MRI não.

Kết quả cho thấy phần thùy thái dương, khu vực liên quan đến hình thành ký ức mới ở người hay ngồi mỏng hơn bình thường và có thể đặt ra các nguy cơ về trí nhớ. Trước đây, nhiều công trình đã chỉ ra lười vận động đi kèm hiện tượng giảm thể tích não. Tuy vậy, nhóm nhà khoa học Đại học California khẳng định cần tiến hành thêm nghiên cứu trước khi kết luận ngồi nhiều trực tiếp làm co não và hại trí nhớ. Chính vì vậy họ kết luận rằng “Ngồi nhiều hại não” chứ chẳng riêng gì các bệnh đã nêu ở trên.

Ngồi nhiều gây hại não theo Men's Health
Ngồi nhiều gây hại não theo Men’s Health

Chính vì vậy nhằm bảo vệ sức khỏe của những người ngồi nhiều nhất là đối với nhân viên văn phòng Men’s Health khuyến khích những nhân viên văn phòng nên đứng lên vận động 15 phút sau 1 tiếng ngồi làm việc liên tục. Ngoài ra việc vận động bao gồm đi lại và chơi thể thao khoảng 1,5-2 tiếng mỗi ngày để có sức khỏe tốt nhất, giúp cho trí não mạnh khỏe và một tinh thần làm việc tốt.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 vuikhoe.net. Thiết kế Website bởi Vui&Khỏe.