Những dịch bệnh mùa hè thường gặp

Với đặc trưng khí hậu nóng ẩm nên Việt Nam là quốc gia thường xuyên phải chống trọi với nhiều bệnh dịch khác nhau. Đặc biệt là những dịch bệnh mùa hè rất dễ bùng phát thành dịch lớn khi thời tiết giao mùa. Các bệnh mùa hè thường gặp này rất dễ thành dịch lớn nếu bạn mỗi người không am hiểu về bệnh cũng như không có kiến thức và phòng tránh bệnh.

Dưới đây là những dịch bệnh mùa hè thường gặp:

1. Sốt xuất huyết

 • Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti.
 • Năm 2017 là năm dịch sốt xuất huyết và virus Zika bùng phát tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê năm 2017 có hơn 181.000 ca mắc bệnh và có hơn 30 người tử vong vì căn bệnh sốt xuất huyết.
 • Để phòng bệnh sốt xuất huyết bằng cách tiêu diệt muỗi, ngăn ngừa bọ gây không cho chúng có môi trường sinh sống, ngủ màn ngay cả ban ngày…là cách phòng sốt xuất huyết chủ yếu.
  Tìm hiểu về cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết
  Bệnh sốt xuất huyết

2. Bệnh chân tay miệng

 • Chân tay miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus thuộc họ Enterovirus gây ra, phổ biến nhất là do virus Coxsackie. Loại virus này có thể dễ dàng lây từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc trực tiếp khi chạm tay hoặc chạm vào vị trí nhiễm bệnh. Bên cạnh đó bệnh cũng sẽ lây nhiễm khi tiếp xúc với nước bọt, phân… trong khi chăm sóc người bệnh. Bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ em.
 • Để phòng ngừa bệnh chân tay miệng ở trẻ em nên vệ sinh sạch sẽ cho trẻ hàng ngày, cho trẻ ăn sạch-uống sạch, cách ly trẻ khỏi những trẻ bị bệnh,…là cách phòng bệnh chủ yếu.
  Triệu chứng và cách nhận biết bệnh chân tay miệng ở trẻ em
  Triệu chứng và cách nhận biết bệnh chân tay miệng ở trẻ em

3. Bệnh tiêu chảy

 • Bệnh tiêu chảy có thể nguyên nhân từ nhiễm khuẩn đường ruột hoặc nhiễm các loại virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng đường ruột. Bệnh có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em.
 • Cách phòng ngừa bệnh tiêu chảy là: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã; Sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt, đặc biệt trong chế biến thực phẩm.; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.Mỗi gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi. Không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ. Không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý để bón cây trồng…

4. Bệnh viêm não do virus

 • Bệnh viêm não do Virus bao gồm 2 loại là viêm não vi rút nguyên phát và viêm não vi rút thứ phát. Các bệnh viêm não vi rút thứ phát là biến chứng của các vi rút gây bệnh sởi, quai bị, cúm, vi rút đường ruột, vi rút herpes simplex v.v… TBệnh viêm não vi rút nguyên phát và tác nhân gây bệnh của nó là những vi rút có ổ chứa thiên nhiên. Đây là bệnh viêm não vi rút do côn trùng tiết túc truyền
 • Cách phòng bệnh viêm não do Virus: Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi để hạn chế nơi trú đậu của muỗi. Dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy; Khi ngủ cần mắc màn, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi. Không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc; Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín; Hạn chế tiếp xúc với người bệnh và đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh; Riêng đối với virus gây bệnh viêm não Nhật Bản cần tiêm văcxin đầy đủ và đúng lịch.

5. Bệnh cúm

 • Đây là căn bệnh hay gặp khi giao mùa, do thay đổi thời tiết, nhiệt độ khiến cơ thể chưa kịp thích ứng
 • Để phòng bệnh cúm bạn cần: dảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng; Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

6. Bệnh đau mắt đỏ

 • Viêm kết mạc hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ, là tình trạng viêm lớp màng trong suốt ở bề mặt nhãn cầu (lòng trắng), kết mạc mi. Bệnh rất thường gặp (cấp tính chiếm tần suất mắc cao hơn mạn tính), điều trị dễ dàng và có thể tránh được. Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi giới, mọi lứa tuổi: trẻ em, người trưởng thành, người già. Viêm kết mạc dễ lây lan và có thể lan rộng thành dịch vào mùa xuân-hè.
 • Cách phòng bệnh đau mắt đỏ là : Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch. Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng. Không dùng chung vật dụng cá nhân như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…; Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường; Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh; Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ.
 • Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác. Cần được nghỉ học, nghỉ làm để tránh lây nhiễm người xung quanh và lây lan cộng đồng. Đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

7. Bệnh thủy đậu

 • Bệnh thủy đậu  (còn gọi là bệnh trái rạ) bệnh do virus Varicella zoster gây ra. Bệnh hay gặp chủ yếu ở trẻ em
 • Để phòng bệnh thủy đậu: Hạn chế tiếp xúc người bị bệnh để phòng tránh lây lan; Những trường hợp mắc bệnh thủy đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho người xung quanh; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý; Thực hiện vệ sinh nhà cửa, trường học và vật dụng sinh hoạt bằng dung dịch sát khuẩn thông thường; Tiêm văcxin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi.
Bệnh thủy đậu là 1 trong những dịch bệnh mùa hè thường gặp
Bệnh thủy đậu là 1 trong những dịch bệnh mùa hè thường gặp

Trên là 7 bệnh dễ biến thành những dịch bệnh mùa hè thường gặp. Để phòng những bệnh trên bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể phòng và điều trị phù hợp nhất !

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 vuikhoe.net. Thiết kế Website bởi Vui&Khỏe.