Những điều cần biết về ung thư vú

Ung thư vú là gì ?

Ung thư vú là tình trạng các tế bào vú phát triển bất thường. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sớm, các tế bào ung thư sẽ sinh sôi và phát triển nhanh chóng sau đó đi vào mạch máu… sau đó di căn sang các bộ phận khác của cơ thể cuối cùng gây ra tử vong cho người bệnh. Ung thư vú thường xuất hiện ở nữ giới, tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh ung thư vú có thể xảy ra ở nam giới.

Ung thư vú là bệnh lý hay gặp hàng đầu ở phụ nữ. Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới, cứ 8 phụ nữ thì có 1 người mắc ung thư vú, cứ 3 phút thì có 1 phụ nữ chẩn đoán mắc ung thư vú, và 13 phút lại có 1 phụ nữ chết vì ung thư vú. Và độ tuổi từ 40 trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Thế nhưng, độ tuổi 20 – 30 cũng có nguy cơ mắc bệnh với khuynh hướng ngày càng trẻ hóa.

Chính vì vậy bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản, những điều cần biết về ung thư vú để có thể phòng và phát hiện bệnh ung thư vú sớm.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vú

Theo các chuyên gia y tế và các bác sĩ hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam hiện chưa rõ nguyên nhân gây bệnh ung thư vú, tuy vậy theo các chuyên gia và bác sĩ dưới đây là một số yếu tố được xem là nguyên nhân góp phần gây bệnh ung thư vú.

Những điều cần biết về căn bệnh ung thư vú
Những điều cần biết về căn bệnh ung thư vú
 • Yếu tố di truyền: Theo đó những người phụ nữ sống trong gia đình có người đã từng mắc ung thư vú thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cao hơn so với những những phụ nữ trong gia đình chưa có người bị ung thư vú. Theo một số thông kê có đến 15% nữ giới mắc bệnh ung thư vú là do gen di truyền.
 • Thói quen uống rượu bia, chất kích thích: Theo các chuyên gia và các bác sĩ, những người uống nhiều hơn 2 lý rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn 50% so với những phụ nữ khác.
 • Sử dụng thuốc tránh thai: Nữ giới sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 3 lần so với những người ít hoặc không sử dụng thuốc tránh thai. Do trong thuốc tránh thai có nguy chứa hàm lượng estrogen cao đây là yếu tố khiên chị em có nguy cơ mắc ung thư vú.
 • Yếu tố tuổi tác: Theo một số nghiêm cứu khi bước vào tổi trung niên(đặc biệt sau 50 tuổi) nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với các độ tuổi còn lại. Vì vậy nữ giới trong độ tuổi này cần phải chú ý và kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và có biện pháp kịp thời.
 • Ăn nhiều chất béo: Theo một số thống kê, những nữ giới có thói quen ăn nhiều chất béo hoặc những người bị béo phì thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với những người khác.
 • Tiền căn thai sản: Theo các chuyên gia y tế những người chưa từng sinh con hoặc sinh con lần đầu khi ngoài 30 tuổi có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2 lần so với phụ nữ sinh con trước 30 tuổi.
 • Ngoài ra những ngươi có kinh nguyệt trước 10 tuổi và mãn kinh sau 50 tuổi, những người không cho con bú, những người không sinh con… cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Các dấu hiệu nhân biết ung thư vú

 • Vú xuất hiệu khối u: Khi bạn sờ nắn xung quanh ngực nếu phát hiện có các khối u, đó có thể là u lành tính hoặc ác tính, các bạn cần phải đi kiểm tra ngay để kịp thời phát hiện và xử lý bệnh.
 • Sư thay đổi kích thước vú: Nếu bạn thấy vú cương cứng, to hơn so với bình thường đồng thơi bạn thấy có dấu hiệu vú chảy thấp xuống và hình dạng vú không cân đối bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra xem do đây có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư vú.
 • Đau nhói ở ngực: Nếu bạn luôn cảm thấy tức ngực hoặc cảm thấy đau nhói như có luồng điện chạy từ vú trái sang vú phải, ngay cả những ngày bình thường, hoặc những ngày đến tháng bạn cảm thấy đau hơn, vú sưng to hơn, đây là một trong những dấu hiệu giúp có thể nghĩ đến mình mắc ung thư vú.
 • Thấy có chảy dịch ở đầu vú: Với những phụ bữ bị bệnh, núm vú co rúm vào và bị lở loét, chảy dịch. Dịch chảy ra có thể là máu, dịch nhầy hoặc dạng nước có mùi hôi. Vì vậy khi thấy vú có những biểu hiện này cần kịp thời đi khám để phát hiện bệnh và điều trị theo chỉ định của bác sĩ
 • Ngứa ở vùng da quanh ngực: Nếu bị ung thư vú dạng viêm thì vùng da quanh ngực sẽ ngứa, nổi các mẩn đỏ, hoặc sần sùi. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư to lên gây chèn ép mạch máu và bạch huyết mạch ở da, làm cho chất lỏng tích tụ trong và dưới da, gây kích thích vùng da vú.

Làm gì để phòng tránh và phát hiện ung thư vú sớm

Phần lớn ung thư vú ở Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn nên cơ hội điều trị và sống lâu giảm thiểu. Chính vì vậy việc phòng tránh và phát hiện ung thư vú sớm có vai trò then chốt trong việc điều trị và giảm tỉ lệ ung thư vú tại Việt Nam. Cụ thể:

 • Sử dụng nhiều chất sơ: theo môt cuôc khảo sát ở mỹ tỷ lệ những người sử dụng nhiều hoa quả và rau giúp làm giảm 23% tỷ lệ mắc ung thư vú so với người sử dụng ít chất sơ.
 • Tập thể dục thường xuyên giúp nâng cao sức khỏe cơ thể đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới.
 • Nên sinh con trước 30 tuổi và nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới.
 • Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai: hãy sử dụng các biện pháp phòng tránh thai khác giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc ung thư vú và tránh trường hợp có thai ngoài ý muốn.
 • Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo, thay vào đó ăn nhiều rau ranh sẽ giúp bạn giảm 20-30% tỷ lệ mắc ung thư.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, các chất có cồn sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, hàng tháng giúp kịp thời phát hiện bệnh sớm để có biện pháp xử lý kịp thời. Để phát hiện ung thư vú sớm bạn có thể tiến hành siêu âm hoặc chụp X quang nhũ ảnh để phát hiện sớm ung thư vú.

Trên là những điều cần biết về ung thư vú bạn cần biết được để có kiến thức cơ bản để phòng ngừa bệnh ung thư vú.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 vuikhoe.net. Thiết kế Website bởi Vui&Khỏe.