Siêu âm thai định kỳ khi nào ?

Siêu âm thai là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh tiên tiến hàng đầu hiện nay được áp dụng để theo dõi, chuẩn đoán sự phát triển của thai nhi qua các thời kỳ. Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ có thể tiến hành siêu âm nhiều lần khác nhau và điều đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên trong giai đoạn thai kỳ, chị em phụ nữ cần phải nhớ 4 mốc siêu âm thai định kỳ cần lưu ý vì đó là những giai đoạn có thể chuẩn đoán, sàng lọc nhiều bệnh hay dị tật có thể xảy ra với thai nhi cũng như theo dõi sự phát triển của thai để có phương hướng điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Tìm hiểu về những lần siêu âm thai định kỳ cần nhớ
Tìm hiểu về những lần siêu âm thai định kỳ cần nhớ

Vậy siêu âm định kỳ khi nào và vai trò của mỗi lần siêu âm đó ra sao. Cùng Vui & Khỏe tìm hiểu những vấn đề đó trong bài viết sau đây:

Siêu âm thai định kỳ khi nào thì hợp lý ?

Khi phát hiện trễ kinh

Siêu âm lúc này để xem có thai hay không, thai nằm trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay bệnh lý, số lượng thai. Đặc biệt, đối với những chị em quên ngày kinh chót hoặc ngày kinh không đều, bác sĩ có thể dựa vào siêu âm 3 tháng đầu để tính tuổi thai, từ đó, biết được ngày sinh với sai số là +- 3 ngày.

Thai ở tuần thứ 12-14

Lần siêu âm thứ nhất được làm vào tuổi thai 11 tuần 6 ngày (12 tuần) đến 13 tuần 6 ngày. Tại thời điểm này, các bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất. Và điều quan trọng hơn là bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…). Chỉ số này càng cao thì mức độ nguy cơ càng lớn.Sau thời điểm này, chỉ số này không chính xác và không còn giá trị nữa.

Khi mang thai cần khám và siêu âm đầy đủ, đúng thời điểm để phát hiện sớm thai nhi bất thường. Một số bất thường lớn nhất của thai có thể hoàn toàn được chẩn đoán trong giai đoạn này như không phân chia não trước, thai vô sọ, não lộn ngoài.

Thai ở tuần thứ 22-24

Đây là thời điểm mà các cơ quan bên trong thai nhi đã hình thành đầy đủ và khi được siêu âm, các bác sĩ sẽ xem xét xem các cơ quan đó có phát triển bình thường hay không. Các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng.

Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28. Sau thời gian đó, nếu kích thích đẻ non thì thai dị tật vẫn có thể sống và việc chẩn đoán trước sinh sẽ không còn ý nghĩa.

Thai ở tuần thứ 30-32

Lần siêu âm này có thể thực hiện khi thai được 30 – 32 tuần, giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc của não. Siêu âm lần này cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung – một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ.

Các dị tật được phát hiện trong thời điểm này tuy không thể can thiệp nhưng thầy thuốc và gia đình sản phụ có thể tìm ra cách xử trí phù hợp khi sinh và chuẩn bị cho việc chăm sóc, chữa bệnh cho trẻ kịp thời sau đó.

Ngoài 4 lần siêu âm quan trọng này, nếu bất kỳ lúc nào thai phụ cảm thấy bất thường cần phải đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám và xử trí kịp thời. Đặc biệt khi gần đến ngày dự sinh bạn có thể tiến hành siêu âm để chuẩn đoán chính xác hơn ngày sinh cũng như chuẩn đoán có thể sinh thường hay sinh mổ.

Trên là những thông tin về siêu âm thai định kỳ giúp các bà mẹ có kiến thức cơ bản trong thời kỳ mang thai. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các chị em chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để làm mẹ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 vuikhoe.net. Thiết kế Website bởi Vui&Khỏe.