Tăng huyết áp ở trẻ em

Tăng huyết áp ở trẻ em là chứng bệnh mà nhiều người lầm tưởng nó chỉ sảy ra ở những người trưởng thành và những người cao tuổi là chủ yếu. Tuy nhiên, tình trạng tăng huyết áp hay huyết áp cao ở trẻ nhỏ đang ở mức báo động.  Khác với người lớn, trẻ em không có mức huyết áp chuẩn để làm cán cân xác định tình trạng tăng huyết áp. Thay vào đó, trẻ bị nghi ngờ mắc tăng huyết áp khi huyết áp đo được liên tục cao hơn mức thông dụng ở 95% số trẻ cùng độ tuổi, giới tính và chiều cao.

Nguyên nhân của chứng tăng huyết áp ở trẻ em

  • Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Trẻ em hiện nay sử dụng nhiều loại thức ăn nhanh, các loại đồ ăn chứa nhiều đường và đồ uống có gas mà khẩu phần ăn lại chứa ít các thực phẩm sạch như rau, củ, quả. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp ở trẻ em hoặc không cũng là tiền đề cho việc trẻ bị cao huyết áp ở lứa tuổi trưởng thành.
  • Căng thẳng thần kinh: Trẻ em hiện nay cũng rất dễ bị căng thẳng thần kinh do áp lục học tập, điểm số quá nhiều hoặc do căng thẳng các vấn đề về gia đình… Việc căng thẳng thần kinh cũng là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp.
    Tìm hiểu về tăng huyết áp ở trẻ em
    Tìm hiểu về tăng huyết áp ở trẻ em
  • Sử dụng các chất kích thích: Việc trẻ em sử dụng các chất kích thích quá sớm hiện nay không hiếm gặp. Nhiều trẻ em độ tuổi từ 10-19 tuổi đã sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, các chất gây nghiện…làm ra tăng tỉ lệ tăng huyết áp ở trẻ em. Không những vậy việc sử dụng các chất kích thích còn gây hại đến cả hệ thần kinh còn non yếu của trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến tư duy và lối sống của trẻ.
  • Thụ động, lười vận động: Thay vì tham gia các môn thể thao ngoài trời, các môn thể thao vận động hay các chương trình ngoại khóa thì trẻ em hiện nay lười vận động, vùi mình trong những trò chơi Online….Những thói quen xấu gây nên tình trạng thừa cân béo phì, căng thẳng thần kinh, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp.

Làm gì để phát hiện tăng huyết áp ở trẻ em.

Huyết áp cao ở trẻ em thường ít được bố mẹ quan tâm. Trẻ em 3 tuổi trở đi cần được theo dõi thường xuyên huyết áp để có phương pháp điều trị phù hợp.

Chỉ số huyết áp tham khảo ở lứa tuổi trẻ em

Bảng thông số đo huyết áp
Bảng tổng hợp thông số đo huyết áp

Biện pháp ngăn ngừa cao huyết áp ở trẻ em.

Việc ngăn ngừa cao huyết áp từ khi trẻ còn nhỏ còn góp phần hạn chế tăng huyết áp của trẻ khi trưởng thành. Để hạn chế chứng tăng huyết áp ở trẻ em bạn nên:

  • Cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng lành mạnh: Hạn chế trẻ ăn các loại thức ăn nhanh, đồ ngọt, đồ có gas hay đồ ăn mặn. Bổ sung nguồn thực phẩm rau, củ, quả sạch vào bữa ăn hàng ngày. Duy trì cân nặng của trẻ ở mức hợp lý. Bên cạnh đó hạn chế trẻ sử dụng các loại chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,…và tạo cho trẻ một môi trường sống lành mạnh, hạnh phúc, không bị áp lực quá cao.
  • Động viên trẻ em tham gia các môn thể thao vận động, tập thể dục cùng trẻ em là cách để bạn duy trì lối sống vui khỏe cho cả gia đình.

Cao huyết áp giờ không chỉ là vấn đề ở người trưởng thành mà ngay cả với trẻ em cũng cần được quan tâm. Duy trì một lối sống lành mạnh là giúp trẻ và cả gia đình bạn có một cuộc sống vui khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm tỉ lệ mắc bệnh về huyết áp

 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 vuikhoe.net. Thiết kế Website bởi Vui&Khỏe.