Thiếu tá quân đội hiến tạng cứu 6 người

Thiếu tá quân đội hiến tạng cứu 6 người đó là Thiếu tá Lê Hải Ninh (Ninh Bình) được gia đình hiến tim, phổi, thận và giác mạc ghép cho 6 người vào cuối tháng 2.

Từ tạng hiến của thiếu tá Ninh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) thực hiện ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não. Bệnh nhân nhận phổi từ thiếu tá Ninh là anh Trần Ngọc Hanh 54 tuổi người Nam Định. Một quả thận và hai giác mạc của anh Ninh được ghép cho 3 bệnh nhân khác. Riêng trái tim và một quả thận của cố thiếu tá được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vận chuyển vượt hàng nghìn km vào Sài Gòn. Trái tim của anh được ghép cho một chàng trai trẻ ngụ tại Tiền Giang, còn quả thận ghép cho cô gái trẻ ở Ninh Thuận. Cả hai bệnh nhân này đều có hoàn cảnh khó khăn, không đủ tiền để chi phí cho ca ghép tạng nên được Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ và kêu gọi cộng đồng giúp sức.

Trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, thiếu tá Lê Hải Ninh được tuyến trước chuyển tới bệnh viện ngày 23/2. Anh bị đột quỵ não xuất huyết dưới nhện lan tỏa, phù não, được hồi sức và điều trị tích cực nhưng tình trạng bệnh quá nặng, được Hội đồng chuyên môn kết luận bị chết não. Gia đình đã bàn bạc và thống nhất đồng ý hiến tạng của anh Ninh để cứu người.

Theo Trung tướng Bàng, đây là nghĩa cử cao đẹp, thiện nguyện, nhân đạo và nhân văn sâu sắc của gia đình thiếu tá Ninh, với quan điểm “Cho đi là còn lại” và “Chết không phải là chấm hết mà cuộc sống vẫn tiếp tục được nối dài”.

Ngày 27/3, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thăm, chúc mừng bệnh viện cùng bệnh nhân ghép phổi thành công. Sau một tháng được ghép phổi, sức khỏe anh Hanh tiến triển tốt. Phổi ghép đã dần đảm nhận chức năng hô hấp, không xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng về thải ghép, nhiễm khuẩn. Bệnh nhân đang được điều trị chức năng hô hấp, vận động.

Dự kiến anh Hanh sẽ ra viện trong 1-2 tháng tới. Sau khi ra viện, bệnh viện vẫn tiếp tục theo dõi sức khỏe, kê đơn thuốc ức chế miễn dịch cho bệnh nhân.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch thăm bệnh nhân ghép phổi được thiếu tá quân đội hiến tạng cứu 6 người
Đại tướng Ngô Xuân Lịch thăm bệnh nhân ghép phổi được thiếu tá quân đội hiến tạng cứu 6 người

Được biết đây là ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não ở Việt Nam. Theo đó ngày 26/2, các kíp kỹ thuật Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai đồng thời 4 phòng mổ lấy – ghép phổi và các tạng khác. Sau gần 8 giờ, dưới sự hỗ trợ của hai chuyên gia đến từ Pháp, một chuyên gia ghép tạng đến từ Bỉ và hơn 60 y bác sĩ, bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép hai phổi lấy từ người cho chết não.

Bệnh nhân được ghép hai phổi trước đó bị suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối, thường xuyên phải cấp cứu, thở máy, thở ôxy liên tục. Tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh.

Bệnh viện cũng đồng thời thực hiện ca ghép thận, ghép giác mạc; chuyển giác mạc còn lại ghép cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Quả tim, thận còn lại được bảo quản, vận chuyển bằng máy bay để ghép cho hai bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh ghép phổi từ người cho chết não là kỹ thuật khó nhất trong kỹ thuật ghép tạng hiện nay. Đây là ca ghép phức tạp, khẩn trương, chuyên sâu và nhất là cần sự phối hợp chặt chẽ từ các khâu trong quy trình kỹ thuật.

“Thành công này là điều vô cùng hạnh phúc bởi nó đã đem lại sự sống cho người bệnh, không phải là một người mà sẽ là nhiều người bệnh. Nó cũng mở ra một trang mới cho ngành ghép tạng Việt Nam”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Hy vọng với những thành công này thì những tấm gương như Thiếu tá quân đội hiến tạng cứu 6 người sẽ được nhân rộng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 vuikhoe.net. Thiết kế Website bởi Vui&Khỏe.