Ung thư da – Mối nguy hiểm tiềm ẩn

Ung thư da là gì ?

Ung thư da là tình trạng phát triển không kiểm soát được của các tế bào da bất thường. Bệnh xảy ra khi tổn thương gây thiệt hại cấu trúc cho phân tử ADN tác động lên tế bào da, gây ra đột biến hoặc các khiếm khuyết về gen, làm cho tế bào da nhân lên nhanh chóng và hình thành các khối u ác tính.
Ung thư da có 3 loại, bao gồm: ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u ác tính.

Nguyên nhân gây ra ung thư da

 • Yếu tố di truyền: Một số người do yếu tố di truyền hiếm gặp có nguy cơ ung thư da cao hơn. Tuy nhiên, ung thư da không ác tính không được hình thành bởi lỗi gen di truyền do đó không thể truyền cho các thành viên khác trong gia đình bạn, vì vậy các thành viên khác trong gia đình bạn không thuộc đối tượng có nguy cơ cao về phát triển ung thư da.
 • Tia tử ngoại: Các tia tử UV trong ánh nắng mặt trời là thủ phạm chính của bệnh ung thư da. Hơn 90% các trường hợp ung thư da được gây ra bởi các tia cực tím của mặt trời. Việc tiếp xúc trực tiếp với tia UV quá nhiều ở trẻ em có thể gây nên những tổn thương nghiêm trọng nhưng không biểu hiện ra ngoài sau nhiều nhiều năm.
 • Những tổn thương về da: Những vùng da đã từng bị bỏng hoặc có thời gian dài bị viêm nhiễm có nguy cơ cao trong việc phát triển ung thư biểu bì tế bào có vảy.
 • Tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo: Việc thường xuyên sử dụng đèn chiếu sáng trên sân khấu và đèn ngủ cũng có thể tăng khả năng phát triển ung thư da.
 • Các nguyên nhân khác: Tiếp xúc với hóa chất các loại hóa chất như: than, nhựa đường, khói muội, dầu hỏa, dẫn suất xăng dầu, thuốc nhuộm tóc, lọc dầu và thạch tín…

Những triệu chứng của bệnh ung thư da

Thông thường các triệu chứng của bệnh ung thư da rất dễ nhận biết nhưng cũng rất dễ bị bỏ qua vì lý do chủ quan không chú ý đến bệnh này hoặc không để ý đến sắc tố da. Chính vì vậy khi có các triệu chứng về da dưới đây thì bạn không nên coi thường mà nên đi khám ngay tại các trung tâm y tế.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư da
Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư da
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy thường xảy ra trên vùng cơ thể tiếp xúc ánh nắng, chẳng hạn như mặt, tai và tay. Những người da sẫm màu hơn có nhiều khả năng mắc ung thư biểu mô tế bào vảy ở những vùng không thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời. Triệu chứng của bệnh bao gồm: nốt đỏ hoặc vết thương có bề mặt bị đóng vảy;
 • Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xảy ra tại các khu vực cơ thể tiếp xúc ánh nắng, chẳng hạn như cổ hoặc mặt. Dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào đáy là một vết sưng hình ngọc trai, sáp hoặc vết sẹo bằng phẳng, có màu da hoặc màu nâu;
 • U ác tính phát triển ở bất cứ nơi nào trên cơ thể hoặc có thể xuất hiện ở nốt ruồi. Dấu hiệu khối u ác tính bao gồm đốm nâu sẫm màu; nốt ruồi thay đổi về màu sắc, kích thước hoặc chảy máu; vết thương nhỏ bất thường và nơi có màu đỏ, trắng, xanh hoặc màu xanh-đen; vết thương có màu tối trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngón tay, ngón chân hoặc trên màng nhầy trong miệng, mũi, âm đạo hay hậu môn.

Cách phòng tránh bệnh ung thư da hiệu quả

 • Tránh ánh nắng mặt trời trong thời gian giữa ngày, đặc biệt là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều;
 • Thường xuyên bôi kem chống nắng;
 • Thường xuyên mặc quần áo bảo hộ khi đi ra ngoài;
 • Tránh nhuộm màu da;
 • Kiểm tra da thường xuyên và báo với bác sĩ những thay đổi bất thường của da.

Ung thư da là một bệnh tiềm ẩn đầy nguy hiểm bởi sự chủ quan của người bệnh. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về bệnh ung thư da để có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 vuikhoe.net. Thiết kế Website bởi Vui&Khỏe.