Việt Nam sẽ thay thế văcxin 5 trong 1 Quinvaxem

Việt Nam sẽ thay thế văcxin 5 trong 1 Quinvaxem do nhà máy sản xuất Quinvaxem ở Hàn Quốc ngưng sản xuất văcxin này.
Bộ Y tế Việt Nam đang cân nhắc phương án thay thế tốt nhất. Số văcxin Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5, trên cả nước. Theo đại diện Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, văcxin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất thay thế Quinvaxem là loại của Ấn Độ. Hiện văcxin này chưa được nhập về Việt Nam.

Văcxin của Ấn Độ đã được sử dụng tại hơn 40 quốc gia trên thế giới với trên 400 triệu liều và đạt tỷ lệ an toàn theo tiêu chuẩn của WHO. Loại văcxin này cũng có thành phần, chất lượng tương tự Quinvaxem của Hàn Quốc và đã được WHO tiền thẩm định.

Văcxin mới sẽ được thí điểm trước khi sử dụng rộng rãi. Theo kế hoạch, loại văcxin 5 trong 1 mới ban đầu sẽ được sử dụng trên quy mô nhỏ tại 4 tỉnh, sau đó dùng rộng rãi toàn quốc vào cuối quý II năm nay. Bộ Y tế khuyến cáo các cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các văcxin trong chương trình mở rộng, để trẻ em không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Việt Nam sẽ thay thế Văcxin Quinvasen 5 trong 1 sản xuất tại Hàn Quốc
Việt Nam sẽ thay thế Văcxin Quinvasen 5 trong 1 sản xuất tại Hàn Quốc

Văcxin Quinvaxem ngừa cùng lúc 5 loại bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib và viêm gan siêu vi. Quinvaxem do Hàn Quốc sản xuất và được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam từ tháng 6/2010 theo diện viện trợ.

Năm 2013, văcxin Quinvaxem bị tạm dừng sử dụng để đánh giá lại do có 43 em bé bị phản ứng nặng sau tiêm. Kết quả đánh giá độc lập của WHO sau đó cho thấy, trong số các bé bị phản ứng có 27 ca tử vong không liên quan đến tiêm chủng, 9 trường hợp có thể coi là có liên quan đến tiêm văcxin nhưng đều hồi phục. Các ca còn lại không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng văcxin. Khi đó cả chuyên gia Việt Nam, phòng xét nghiệm độc lập trên thế giới đều không tìm thấy những bất thường của văcxin Quinvaxem. Đến tháng 11/2015, văcxin này được tiếp tục tiêm cho trẻ đến nay.

Nguồn: VNexpress

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 vuikhoe.net. Thiết kế Website bởi Vui&Khỏe.